Explore. Grow & Outshine

SEO

[SEO Onpage] 200 yếu tố xếp hạng của Google: Onpage

Phần này sẽ nói vê các yếu tố liên quan đến cấu trúc, nội dung và thông tin của một trang web, đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và cải thiện xếp hạng trang.

[SEO tên miền] 200 yếu tố xếp hạng của Google: Tên miền

Từ khóa trong thẻ Title

Mặc dù không còn quan trọng như trước, thẻ tiêu đề vẫn là một tín hiệu SEO trên trang quan trọng.

Thẻ Title bắt đầu bằng từ khóa

Theo Moz, thẻ tiêu đề bắt đầu bằng từ khóa thường cho hiệu quả tốt hơn so với thẻ tiêu đề mà từ khóa xuất hiện ở cuối thẻ.

Từ khóa trong thẻ Description

Google không sử dụng thẻ mô tả meta như một tín hiệu xếp hạng trực tiếp. Tuy nhiên, thẻ mô tả của bạn có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp chuột, đó là một yếu tố xếp hạng chính.

Từ khóa xuất hiện trong Thẻ H1

Thẻ H1 là một “thẻ tiêu đề thứ hai”. Cùng với thẻ tiêu đề của bạn, Google sử dụng thẻ H1 của bạn như một tín hiệu liên quan thứ cấp, theo kết quả từ một nghiên cứu tương quan.

TF-IDF

Một cách nói phức tạp là: “Từ khóa nào xuất hiện bao nhiêu lần trong một tài liệu?”. Từ khóa xuất hiện nhiều lần hơn trên một trang, càng có khả năng trang đó liên quan đến từ khóa đó. Google có thể sử dụng một phiên bản tinh vi của TF-IDF.

Độ dài Content

Nội dung có nhiều từ có thể bao phủ một phạm vi rộng hơn và có khả năng ưu tiên hơn trong thuật toán so với các bài viết ngắn, cạn lời. Thực sự, một nghiên cứu về các yếu tố xếp hạng mới đây cho thấy kết quả Google trang đầu trung bình là khoảng 1400 từ.

Mục Lục

Sử dụng một mục lục liên kết có thể giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung của trang của bạn. Nó cũng có thể dẫn đến các liên kết đến trang web.

Từ khóa LSI trong Nội dung

Từ khóa LSI giúp các công cụ tìm kiếm trích xuất ý nghĩa từ các từ có nhiều nghĩa (ví dụ: Apple – công ty máy tính vs. Apple – trái cây). Sự xuất hiện / vắng mặt của LSI có thể hoạt động như một tín hiệu chất lượng nội dung.

Từ khóa LSI trong thẻ Tilte và Description

Tương tự như nội dung trang web, từ khóa LSI trong các thẻ meta của trang web có thể giúp Google phân biệt giữa các từ có nhiều ý nghĩa tiềm năng. Cũng có thể hoạt động như một tín hiệu liên quan.

Trang Web Bao Phủ Chủ Đề Sâu

Có mối tương quan rõ ràng giữa độ sâu của bài viết và xếp hạng Google. Do đó, các trang web bao phủ tất cả các khía cạnh có lợi hơn so với các trang web chỉ bao phủ một phần chủ đề.

Tốc độ tải trang qua HTML

Cả Google và Bing đều sử dụng tốc độ trang web làm yếu tố xếp hạng. Google hiện sử dụng dữ liệu người dùng Chrome thực tế để đánh giá tốc độ tải trang.

Sử dụng AMP

Mặc dù không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp của Google, AMP có thể là một yêu cầu để xếp hạng trong phiên bản di động của Google News Carousel.

Entity

Nội dung của trang web có khớp với “Entity” mà người dùng đang tìm kiếm không? Nếu có, trang web đó có thể được cải thiện xếp hạng cho từ khóa đó.

Google Hummingbird

“Thay đổi thuật toán” này giúp Google vượt qua các từ khóa. Nhờ vào Hummingbird, Google hiện có thể hiểu rõ hơn về chủ đề của một trang web.

Nội dung trùng lặp

Nội dung giống nhau trên cùng một trang web (thậm chí chỉ được sửa đổi một chút) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hiển thị của một trang web trên công cụ tìm kiếm.

Rel=Canonical

Khi sử dụng đúng cách, việc sử dụng thẻ này có thể ngăn Google phạt trang web của bạn vì nội dung trùng lặp.

Tối ưu hóa Hình Ảnh

Hình ảnh gửi cho các công cụ tìm kiếm các tín hiệu liên quan quan trọng thông qua tên tệp, văn bản thay thế, tiêu đề, mô tả và chú thích.

Tính Mới Của Nội Dung

Cập nhật Caffeine của Google ưu tiên nội dung được xuất bản hoặc cập nhật gần đây, đặc biệt là đối với các tìm kiếm nhạy cảm về thời gian. Nhấn mạnh sự quan trọng của yếu tố này, Google hiển thị ngày cập nhật của một trang web cho một số trang web.

Mức Độ Cập Nhật Nội Dung

Tầm quan trọng của các chỉnh sửa và thay đổi cũng là yếu tố về tính mới. Thêm hoặc xoá toàn bộ các phần là quan trọng hơn so với việc thay đổi thứ tự của một vài từ hoặc sửa lỗi chính tả.

Cập Nhật Lịch Sử Trang Web

Trang web đã được cập nhật bao nhiêu lần trong quá khứ? Hàng ngày, hàng tuần, mỗi 5 năm? Tần suất cập nhật trang web cũng đóng vai trò về tính mới.

Độ Nổi Bật Của Từ Khóa

Sự xuất hiện của một từ khóa trong 100 từ đầu tiên của nội dung trang web liên quan đến xếp hạng trang đầu tiên trên Google.

Từ khóa trong Thẻ H2, H3

Từ khóa xuất hiện như một tiêu đề phụ trong định dạng H2 hoặc H3 có thể là một tín hiệu liên quan yếu khác. Trong thực tế, Googler John Mueller đã nói rằng: “Các thẻ tiêu đề này trong HTML giúp chúng tôi hiểu cấu trúc của trang”.

Chất lượng Outbound Link

Nhiều SEO cho rằng liên kết đến các trang web uy tín giúp gửi tín hiệu tin cậy cho Google. Và điều này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu ngành mới đây.

Outbound Link Theme

Theo thuật toán Hilltop, Google có thể sử dụng nội dung của các trang mà bạn liên kết đến như một tín hiệu liên quan. Ví dụ, nếu bạn có một trang về ô tô và liên kết đến các trang liên quan đến phim ảnh, điều này có thể cho Google biết rằng trang của bạn liên quan đến phim Cars, không phải là ô tô.

Ngữ Pháp và Chính Tả

Ngữ pháp và chính tả chính xác là một tín hiệu chất lượng, mặc dù Cutts đã đưa ra những thông điệp không nhất quán một vài năm trước về việc đây có quan trọng hay không.

Nội Dung Được Phát Hành Đồng Thời

Nội dung trên trang web có phải là độc quyền không? Nếu nó được thu thập hoặc sao chép từ một trang đã được lập chỉ mục, nó sẽ không xếp hạng tốt… hoặc có thể không được lập chỉ mục hoàn toàn.

Cập Nhật Thân Thiện Với Thiết Bị Di Động

Thường được gọi là “Mobilegeddon”, cập nhật này đã thưởng cho các trang được tối ưu hóa đúng cách cho các thiết bị di động.

Khả Năng Sử Dụng Trên Thiết Bị Di Động

Những trang web mà người dùng di động có thể sử dụng dễ dàng có thể có lợi thế trong “Chỉ mục trên thiết bị di động” của Google.

Nội Dung “Ẩn” Trên Thiết Bị Di Động

Nội dung ẩn trên các thiết bị di động có thể không được lập chỉ mục (hoặc không được đánh giá nặng) so với nội dung hoàn toàn hiển thị. Tuy nhiên, một nhân viên của Google gần đây cho biết nội dung ẩn là OK. Nhưng cũng nói trong cùng một video, “…nếu đó là nội dung quan trọng thì nó nên được hiển thị…”.

Nội Dung Bổ Sung Hữu Ích

Theo một Tài liệu Hướng Dẫn Đánh Giá Google Rater hiện đã được công khai, nội dung bổ sung hữu ích là một chỉ số của chất lượng trang (và do đó, xếp hạng Google). Ví dụ bao gồm các trình chuyển đổi tiền tệ, máy tính lãi suất vay và công thức nấu ăn tương tác.

Nội Dung Ẩn Đằng Sau Các Tab

Người dùng có cần phải nhấp vào một tab để tiết lộ một số nội dung trên trang của bạn không? Nếu vậy, Google đã nói rằng nội dung này “có thể không được lập chỉ mục”.

Số lượng Outbound Links

Quá nhiều liên kết OBL có thể “rò rỉ” PageRank, gây tổn hại đến xếp hạng của trang đó.

Đa phương tiện

Hình ảnh, video và các yếu tố đa phương tiện khác có thể hoạt động như một tín hiệu chất lượng nội dung.

Số lượng của Internal Links trỏ đến trang

Số lượng liên kết nội bộ đến một trang cho thấy tầm quan trọng của nó so với các trang khác trên trang web (nhiều liên kết nội bộ = quan trọng hơn).

Chất lượng của Internal Links trỏ đến trang

Các liên kết nội bộ từ các trang có uy tín trên miền có tác động mạnh hơn so với các trang không có hoặc có PageRank thấp.

Links lỗi

Quá nhiều liên kết bị hỏng trên một trang có thể là dấu hiệu của một trang web bị bỏ quên hoặc bị bỏ rơi. Tài liệu Hướng Dẫn Đánh Giá Google Rater sử dụng các liên kết bị hỏng như một cách để đánh giá chất lượng của trang chủ.

Cấp Độ Đọc

Không có nghi ngờ gì rằng Google ước tính cấp độ đọc của các trang web. Trong thực tế, Google đã từng cung cấp cho bạn thống kê cấp độ đọc: Tuy nhiên, điều gì xảy ra với thông tin đó lại là vấn đề đang tranh luận. Một số cho rằng một cấp độ đọc cơ bản sẽ giúp bạn xếp hạng tốt hơn vì nó sẽ thu hút đám đông. Nhưng những người khác lại liên kết cấp độ đọc cơ bản với các trang như Ezine Articles.

Affiliate Links

Các liên kết liên kết thương mại chính xác không gây tổn hại cho thứ hạng của bạn. Nhưng nếu bạn có quá nhiều liên kết này, thuật toán của Google có thể chú ý đến các tín hiệu chất lượng khác để đảm bảo rằng bạn không phải là một “trang web liên kết thương mại không có nội dung”.

HTML errors/W3C validation

Quá nhiều lỗi HTML hoặc mã lập trình lỏng lẻo có thể là dấu hiệu của một trang web chất lượng kém. Mặc dù có tranh cãi, nhiều người trong SEO cho rằng một trang được lập trình tốt được sử dụng như một tín hiệu chất lượng.

Domain Authority

Nếu tất cả các điều đều bằng nhau, một trang trên một miền có thẩm quyền sẽ xếp hạng cao hơn một trang trên một miền có ít thẩm quyền.

PageRank của Trang

Không hoàn toàn tương quan. Nhưng các trang có nhiều thẩm quyền hơn có xu hướng xếp hạng cao hơn các trang không có nhiều thẩm quyền.

Độ Dài URL

URL quá dài có thể làm giảm khả năng hiển thị trang trên công cụ tìm kiếm. Trong thực tế, nhiều nghiên cứu ngành đã phát hiện ra rằng URL ngắn thường có lợi thế nhỏ hơn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Đường Dẫn URL

Một trang gần trang chủ có thể nhận được một lợi thế nhỏ hơn so với các trang chôn sâu trong kiến trúc của một trang web.

Những Biên Tập Viên Con Người

Mặc dù chưa được xác nhận, Google đã đăng ký một bằng sáng chế cho một hệ thống cho phép các biên tập viên con người ảnh hưởng đến kết quả trang SERP.

Thể Loại Trang

Thể loại trang xuất hiện là một tín hiệu liên quan đến tính thích hợp. Một trang thuộc thể loại liên quan chặt chẽ có thể nhận được lợi thế liên quan đến tính thích hợp so với một trang được phân loại dưới một thể loại không liên quan.

Từ Khóa trong URL

Một tín hiệu liên quan đến tính thích hợp khác. Một đại diện của Google gần đây gọi đó là “một yếu tố xếp hạng rất nhỏ”. Nhưng đó vẫn là một yếu tố xếp hạng.

Chuỗi URL

Các thể loại trong chuỗi URL được đọc bởi Google và có thể cung cấp một tín hiệu chủ đề cho nội dung trang.

Tham chiếu và nguồn tham khảo

Trích dẫn các nguồn tham khảo và tham chiếu, như cách các bài báo nghiên cứu làm, có thể là một dấu hiệu về chất lượng. Google Quality Guidelines cho biết các nhà đánh giá nên chú ý đến các nguồn tham khảo khi xem xét một số trang web: “Đây là một chủ đề mà chuyên môn và / hoặc các nguồn tham khảo có uy tín là quan trọng …”. Tuy nhiên, Google đã phủ nhận việc họ sử dụng liên kết bên ngoài như một tín hiệu xếp hạng.

Danh sách đánh dấu và số đánh dấu

Danh sách đánh dấu và số đánh dấu giúp phân chia nội dung của bạn cho độc giả, khiến chúng trở nên dễ sử dụng hơn. Google có thể đồng ý và ưa thích nội dung với danh sách đánh dấu và số.

Ưu tiên của trang trong Sitemap

Ưu tiên một trang được đưa ra thông qua tệp sitemap.xml có thể ảnh hưởng đến thứ hạng.

Quá nhiều Outbound Links

Thẳng từ tài liệu xếp hạng chất lượng được đề cập ở trên: “Một số trang có quá nhiều liên kết, che khuất trang và làm phân tán khỏi Nội dung Chính.”

Tín hiệu UX từ các từ khóa khác mà trang đó xếp hạng

Nếu trang đó xếp hạng cho nhiều từ khóa khác nhau, điều đó có thể cho Google biết về chất lượng nội bộ. Trong thực tế, báo cáo “Cách tìm kiếm hoạt động” mới nhất của Google cho biết: “Chúng tôi tìm kiếm các trang mà nhiều người dùng dường như đánh giá cao cho các truy vấn tương tự.”

Page Age

Mặc dù Google ưa thích nội dung mới, một trang cũ mà được thường xuyên cập nhật có thể vượt qua một trang mới hơn.

Giao diện thân thiện với người dùng

Trích từ Google Quality Guidelines Document: “Cấu trúc trang trên các trang chất lượng cao làm cho Nội dung Chính ngay lập tức trở nên rõ ràng.”

Parked Domains

Cập nhật Google vào tháng 12 năm 2011 giảm khả năng hiển thị của các Parked Domains.

Nội dung hữu ích

Như được chỉ ra bởi độc giả của Backlinko – Jared Carrizales, Google có thể phân biệt giữa nội dung “chất lượng” và “hữu ích”.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x